Nở rộ những sân chơi tuổi teen

Thảo luận trong 'Tin tức Bạc Liêu' bắt đầu bởi bboy_nonoyes, 14 Tháng 9 2013.

 1. (Lượt xem: 1,843)

  Theo chân các câu lạc bộ (CLB) 9X trong những ngày 1/6 hay Trung thu, chúng tôi mới cảm nhận được suy nghĩ, tấm lòng của giới trẻ hôm nay đối với các vấn đề xã hội. Được thành lập một cách tự phát, các CLB tuổi teen ở Bạc Liêu đang trở thành sân chơi lành mạnh, góp phần quan trọng trong việc giáo dục, rèn luyện nhân cách cho giới trẻ.
  Khi tuổi teen hướng về cộng đồng
  Một trong những vấn đề đáng báo động hiện nay là tình trạng thiếu định hướng sống ở giới trẻ. Từ đó, không ít trường hợp cứ loay hoay trong vòng đời tẻ nhạt, hoặc gây ra những chuyện đau lòng. Ngược lại những mặt trái đó, rất nhiều teen có tri thức và bầu nhiệt huyết đang khẳng định mình thông qua việc thành lập các CLB. Sự ra đời của các CLB này không chỉ tạo được nhiều sân chơi lành mạnh cho giới trẻ, mà còn hướng các bạn đến những giá trị đích thực trong cuộc sống. Điển hình như tinh thần “lá lành đùm lá rách” của các bạn trẻ trong CLB bóng đá T&H. CLB được xem là nơi hội ngộ của những trái tim yêu quả bóng tròn. Ngoài ra, đây cũng là sân chơi để các bạn rèn luyện sức khỏe, nêu cao tinh thần đoàn kết. Đặc biệt, CLB còn gây quỹ để trao học bổng, tập vở cho học sinh nghèo, hiếu học ở các xã vùng sâu.

  [IMG]
  Các bạn trẻ của diễn đàn Người Bạc Liêu tổ chức chương trình “Nhiễu điều tháng 6” cho trẻ em mồ côi chùa Long Phước và chùa Vĩnh Phước An (TP. Bạc Liêu). Ảnh: H.T
  Hay chương trình “Nhiễu điều tháng 6” do diễn đàn Người Bạc Liêu tổ chức nhân ngày Quốc tế thiếu nhi cũng đã vẽ nên một bức tranh đẹp về giới trẻ hôm nay. Đó thật sự là ngày hội với những trẻ em mồ côi của 2 chùa Long Phước và Vĩnh Phước An (TP. Bạc Liêu). Thứ các em nhận được đâu chỉ là bánh kẹo, gấu bông, mà còn có cả… tình người! Đó là món quà tinh thần hết sức ý nghĩa của các bạn trẻ nhằm làm vơi phần nào những mất mát, thiếu thốn mà các em nhỏ phải gánh chịu.

  Nhận thấy mình vẫn còn may mắn hơn nhiều mảnh đời bất hạnh, các bạn trẻ của CLB Cộng đồng Bạc Liêu đã cụ thể hóa suy nghĩ thành những hành động thiết thực. Khi biết có hoàn cảnh nào đáng thương là các bạn trẻ này bỏ tiền túi hỗ trợ. Sau thành công của chương trình “Một chút tấm lòng - ấm áp Trung thu, năm 2012”, các bạn đang rất háo hức mang một mùa Trung thu 2013 ấm áp cho trẻ em nghèo. Đơn giản chỉ là chiếc bánh pía, bánh in hay chiếc lồng đèn ngôi sao, song đối với trẻ em nghèo, cơ nhỡ thì đáng quý biết bao. Bạn Nguyễn Quang Huy - người quản lý CLB Cộng đồng Bạc Liêu, chia sẻ: “Chúng tôi thành lập CLB không chỉ nhằm tạo sân chơi lành mạnh cho giới trẻ, mà còn muốn xây dựng lý tưởng, hoài bão đẹp cho các bạn. Dù chỉ là những việc làm rất nhỏ, nhưng sẽ là hành trang để các bạn tự tin bước vào đời!”.
  Cần sự trợ giúp từ tổ chức Đoàn
  Giữa lúc những khu vui chơi, giải trí dành cho thanh thiếu niên còn ít ỏi thì sự xuất hiện những đội, nhóm, CLB đã góp phần giải tỏa nhu cầu bức thiết về sân chơi. Qua đó, cho thấy một quan niệm sống tích cực và đầy trách nhiệm của những người trẻ hôm nay. Đây quả là điều đáng mừng, nhưng nhiều người vẫn không khỏi lo ngại liệu những sân chơi này có duy trì được lâu dài? Bởi đa phần những CLB được thành lập một cách tự phát dựa trên ý tưởng của một nhóm bạn trẻ. Ngoài yêu cầu đa dạng trong hình thức sinh hoạt, các CLB cũng cần có những kế hoạch định hướng cụ thể để hoạt động ngày càng có chiều sâu, thiết thực hơn và nhất là để không “chết yểu”. Muốn làm được điều này, cần có sự giúp sức của tổ chức Đoàn Thanh niên. Trong chuyến làm việc với Tỉnh đoàn Bạc Liêu vào tháng 8 vừa qua, nói về công tác giáo dục thanh thiếu niên, Bí thư Trung ương Đoàn - Nguyễn Mạnh Dũng cho rằng: “Tổ chức Đoàn phải tạo môi trường cho ĐVTN tự rèn luyện và cống hiến sức trẻ”. Tất nhiên, muốn tạo môi trường phù hợp cho thanh niên rèn luyện thì tổ chức Đoàn phải nắm rõ những suy nghĩ, tâm tư, nguyện vọng, để từ đó có những định hướng cụ thể. Có thể xem những sân chơi này như môi trường mới để thanh niên tiếp cận, tự rèn luyện bản thân từ mối quan hệ tập thể, những trải nghiệm thực tế giúp họ trưởng thành hơn, với điều kiện có sự dẫn dắt và định hướng của tổ chức Đoàn!
  Một điều dễ nhận thấy là thành viên các CLB thuộc đối tượng ĐVTN công chức, học sinh, sinh viên, chứ chưa mang tính đại trà và mô hình chỉ bó hẹp trong phạm vi TP. Bạc Liêu. Nên chăng, các đơn vị Đoàn phường, xã, khóm, ấp cần nghĩ đến việc thành lập các CLB sinh hoạt tại địa phương. Bởi đây cũng là một hình thức thu hút thanh niên địa bàn dân cư đến với tổ chức Đoàn, Hội.
  H.T - Y.N
  Báo Bạc Liêu
 2. Facebook comment - Nở rộ những sân chơi tuổi teen

Chia sẻ trang này