Nuôi tôm siêu công nghệ cao sản đại trà

Thảo luận trong 'Thủy hải sản' bắt đầu bởi daicavoi, 10 Tháng 11 2011.

 1. daicavoi Cà Phê Không Đường

  (Lượt xem: 4,600)

  Công Nghệ Aquamats là gì?

  Công Nghệ Aquamats được phát triển và ra đời từ năm 1995, Aquamats là những miếng (màng) được kết tụ bởi những sợi polymer tua tũa, có nhiệm vụ là tạo nơi trú ngụ, nhà ở cho con men Vi Sinh, và tạo nhiều mặt bằng cho con tôm, do đó mật độ cũa tôm sẽ dầy hơn.

  Khi mà nước luân chuyển, những con phù du, cặn bả và Amonia đi ngang qua hoặc bám vào và sẽ làm thức ăn cho con Vi sinh, Aquamats giống như 1 (Cây lược) để lọc nước.

  Nhưng mà Công Nghệ nầy đã có ở bên Hoa Kỳ, vì họ đã áp dụng cho thuỹ Sản, lọc nước ô nhiểm từ hầm cầu cống rảnh ở các thành phố, trước khi đưa nước phế thải nầy cho chảy ra sông ra biển, không như ở VN, sông Sài Gòn có mùi...nồng nặc.

  Qui Trình Nuôi Tiểu Trà:

  Thạc sỹ Lê Thị Yên đã dùng sò huyết sống và chế phẩm men Vi Sinh với chu trình khép kính, đây là cách khả thi, thu hoạch được 2 Sản phẩm cùng một lúc, một bước nhảy vọt trong việc nuôi trồng thũy Sản, đây chỉ là qui trình nuôi Tiểu Trà cho người ít vốn.

  Kết luận:

  Dùng men Vi Sinh và con Sò Huyết, trừ khử đươc Amonia và các mầm bệnh khác, cho nên "người nuôi không cần phải dùng đến thuốc KHÁNG SINH", đây gọi là"QUI TRÌNH NUÔI SẠCH".

  Qui trình nầy, năng xuất không quá 20tấn/vụ, "theo tôi phải gọi Qui Trình nầy là Qui Trình Tiểu Trà", bởi vì đáy ao là đất không có lót Bạt thì con men Vi Sinh khó mà phát triển và tự nhân giống nhiều hơn là đáy ao có lót bạt, vì độ đục cũa đất bùn, khi con tôm khoấy động.

  Mật độ nuôi là 25-70con/m2.

  Qui trình Nuôi Đại Trà:

  Trong bài viết của tôi: Vi Sinh (Nuôi Tôm bằng Sinh Khối)

  Nuôi Tôm bằng Sinh Khối còn gọi là (Bio-floc = Quần Thể Vi Sinh), trọng điểm là qui trình nuôi khép kín, nước được tái xử dụng 3, 4 năm liên tiếp mà không cần phải thay nước mới, nên việc ô nhiểm môi trường có thế nói là Zêro.

  Muốn nuôi Đại Trà, bao bờ và đáy phải lót Bạt, thì con men Vi Sinh dể phát triển và tự nhân giống nhiều hơn là đáy ao không lót bạt, nếu không lót bạt thì độ đục cũa đất bùn bị con tôm khoấy động, thì con men Vi Sinh khó mà phát triển hơn, tiền lót bạt cho 1 ha ao tôm là khoãng 280 triệu đồng, kèm theo đó máy sục khí ôxy cung cấp tối đa và máy quạt nước luân chuyển để đưa khí Ôxy đến cho con tôm và con men Vi Sinh (con Vi Sinh cũng cần khí Ôxy để thở), phải kiểm soát thức ăn dư thừa bằng cách để nhừng cái "SÀNG ĂN" 20-30cái/ha, nhớ là phải biết "Cung cấp thức ăn" cho con men Vi Sinh (xem công thức, thức ăn trong bài Nuôi Tôm bằng Sinh Khối) là điều quan trọng không thể thiếu trong qui trình nuôi, thiếu thức ăn, thì con men Vi Sinh sẽ chết, (Quần thể Vi Sinh = Sinh Khối = Biofloc) sẽ lụi tàn, tác dụng cũa con men Vi Sinh sẽ không còn hiệu quã nữa.

  Khi vi sinh tích tựu thành đàn (Bio-floc = Sinh khối = Quần Thể Vi Sinh), mà cấu trúc giống như "Bọt" cũa cá bẩy trầu, "Bọt" có màu xanh như là lá rau má xây sinh tố, màu cũa nước cũng có màu xanh như là lá rau má xây sinh tố luôn.

  Hơn nữa cái Sinh khối nầy là do con men Vi Sinh hoán chuyển Amonia (NH3) trở thành Protein là thức ăn cho con tôm, cho nên người nuôi trồng tiết kiệm được tiền mua thức ăn cho con tôm.

  Trước khi Sinh Khối hình thành, những bọt trắng sẽ nổi trên mặt nước cũa ao, khi những Vi Sinh hợp thành Sinh Khối thì những bọt màu trắng sẽ không còn nữa, thời gian tạo sinh khối sẽ là 30 ngày.

  Kết luận:

  Dùng men Vi Sinh, và biết "Cung cấp thức ăn" cho con men Vi Sinh để tao ra Sinh khối (Bio-floc = Quần Thể Vi Sinh), sự nhân giống cũa con men Vi Sinh sẽ trừ khử đươc Amonia và các mầm bệnh khác hiệu quả hơn, cho nên "người nuôi không cần phải dùng đến thuốc KHÁNG SINH", đây gọi là "QUI TRÌNH NUÔI SẠCH".

  Qui trình nầy, năng xuất từ 20-40tấn/vụ, "theo tôi phải gọi Qui Trình nầy là Qui Trình Đại Trà", bởi vì đáy ao có lót Bạt thì con men Vi Sinh phát triển và tự nhân giống nhiều hơn là đáy ao không có lót bạt, vì không có độ đục cũa đất bùn cặn bả, khi con tôm khoấy động.

  Mật độ nuôi là 70-140con/m2.

  Qui Trình Nuôi Cao Sản Đại Trà (Siêu Đại Trà):

  Nếu chúng ta "kết hợp" 2 qui trình: Qui Trình Đại Trà là tạo ra Sinh Khôi (Bio-floc = Quần Thể Vi Sinh), mà Qui Trình AQUAMATS" là Công nghệ giúp cho con men Vi Sinh bám trụ (Xây tổ, xây nhà) để sinh sôi nẩy nở.

  Kết luận:

  Sự tích tụ cũa men Vi Sinh thành những Sinh Khối cũa Qui Trình Đại Trà và sự xây tổ và sự nhân giống cũa con men Vi Sinh cũa Qui Trình AQUAMATS sẽ trừ khử đươc Amonia và các mầm bệnh khác hiệu quả và tuyệt hảo hơn, cho nên "người nuôi không cần phải dùng đến thuốc KHÁNG SINH", đây gọi là "QUI TRÌNH NUÔI SẠCH".

  Qui trình nầy, năng xuất sẽ là 40tấn/vụ trở lên, "theo tôi phải gọi Qui Trình nầy là Qui Trình Cao Sản Đại Trà, hay là Siêu Đại Trà".

  Nếu chúng ta biết "kết hợp" 2 qui trình nầy thành một, thì Công Nghệ Thũy Sản nước ta sẽ không có ai là đối thủ cã.

  Mật độ nuôi là 140-300con/m2.

  Nền công nghệ thũy Sản VN muốn đứng đầu xuất cãng trên thế giới thì phải nuôi CAO Sản ĐẠI TRÀ (SIÊU ĐẠI TRÀ) với cách mà tôi đã nêu trên.


  Chú thích:
  Công nghệ nầy (AquaMats Process System Technology equipment) đã được đưa vào VN, tại huyện Kiên Lương tỉnh Kiên Giang do công ty Trung Sơn làm thí điểm. Công nghệ nầy giúp cho con men Vi Sinh bám trụ (Xây tổ, xây nhà) để sinh sôi nẩy nở, nước luân chuyển sẽ mang những phù du, cặn bả và Amonia đi ngang qua hoặc bám vào và sẽ làm thức ăn cho con Vi sinh.

  Trần Thanh Liêm
  Administrator thích bài này.
 2. Facebook comment - Nuôi tôm siêu công nghệ cao sản đại trà

 3. Bài này copy của LiemTran308 người đình đám và dám nói thật về thực trạng thủy sản của VIệt Nam mà nhiều diễn đàn thủy sản ghét bỏ và baner nick chú ấy..
  Hiện Chú Liêm đang ở Châu Phi trồng lúa và nuôi tôm càng xanh.
  Administrator thích bài này.

Chia sẻ trang này