NUÔI TÔM SÚ THEO THỜI GIÁ KINH TẾ

Thảo luận trong 'Thủy hải sản' bắt đầu bởi thieu1xulamtiphu, 29 Tháng 6 2012.

 1. thieu1xulamtiphu vai gánh nặng muôn nghìn điều khó nhọc..

  (Lượt xem: 1,628)

  :becry:
  Từ khi chuyển đổi từ đất nông nghiệp kém hiệu quả sang nuôi trồng thủy sản, Cà Mau, Bạc Liêu, Sóc Trăng những đơn vị có diện tích nuôi tôm sú theo mô hình CN - BCN lớn nhất đồng bằng sông Cửu Long.

  Bên cạnh những kết quả đạt được hiện nay những người dân nuôi theo mô hình này gặp không ít những khó khăn như: thời tiết, dịch bệnh, môi trường xuống cấp. Thị trường xuất khẩu biến động,có sự cạnh tranh quyết liệt về giá với thẻ chân trắng.

  Để từng bước đáp ứng và tháo gở nhửng khó khăn nêu trên chúng ta cần định hướng được cách nuôi sao cho phù hợp với kỹ thuật, phù hợp với thời giá kinh tế để đem lại hiệu quả kinh tế cao nhất.

  Phương châm nuôi tôm trong tình hình hiện nay: Giống là tiên đề, dinh dưỡng là cơ bản, môi trường là ưu tiên (Giống phải chất lượng, dinh dưỡng phải phù hợp, môi trường nuôi luôn ổn định)

  + Để có được con giống sạch bệnh (không còi, không đốm trắng, không đầu vàng), đối với người nuôi tôm công nghiệp như hiện nay thì hầu như ai cũng biết đem giống đi xét nghiệm. Ngoài ra, phải lưu ý mua nhưng cơ sở đáng tin cậy: Cơ sở làm tôm giống không sử dụng quá nhiều thuốc cho tôm bố mẹ và cho tôm post. Tuy nhiên, trong quá trình sơ xuất mua vào đàn tôm xấu, chậm lớn, nên bán tháo khi tôm đạt size cở bán được để hòa vốn hoặc giảm nguy cơ thua lỗ.

  + Dinh dưỡng thức ăn phải chọn công ty uy tín, sản phẩm có CBCL và sự cho phép của cơ quan có chức năng, không được dùng kháng sinh trong danh mục cấm, tốt hơn hết là tham khảo ý kiến của người tiêu dùng đã sử dụng qua các sản phẩm có chất lượng hoặc tư vấn từ cơ quan chức năng có liên quan đển NTTS đem lại hiệu quả kinh tế cao nhất trong suốt vụ nuôi.

  + Về môi trường: Quan niệm 1 - 2 tháng đầu ao nuôi còn rất sạch, sau 2 - 3 tháng trở lên thì môi trường mới bắt đầu dơ do phân tôm và thức ăn dư thừa nhiều mới sử dụng vi sinh hay hoá chất sử lý cho đỡ tốn kém. Điều đó là sai lầm, thực tế chứng minh môi trường tốt phải bắt đầu từ lúc chưa thả tôm và phải giữ vững sự ổn định đó trong suốt vụ nuôi mới đỡ tốn kém, tránh tình trạng “mất trâu mới lo làm chuồng”. Vì vậy, cần phải sử dụng vi sinh ngay từ lúc chuẩn bị thả tôm, việc sử dụng vi sinh, vôi, thuốc hóa chất không còn xa lạ đối với người dân.Cho nên dùng loại gì để đảm bảo giá phù hợp, chất lượng chấp nhận được, không ảnh hưởng đến môi trường ao nuôi trong những vụ tiếp theo.

  * Điều quan trọng là quản lý sản xuất và khống chế giá thành là chọn mật độ nuôi, thời điểm thả giống thích hợp để phù hợp theo thời giá hiện nay (không ổn định). Có thể thả tôm với mật độ dày từ 20 - 30con/m2 để hướng đến size 30 - 50 con /kg (4 – 5 tháng tuổi). Sau khi hoạch toán kinh tế nếu thấy lời thì tiến hành bán tôm oxy. Dự phòng phương án 2 là thời điểm tôm oxy không có giá chuyển sang nuôi với mật độ 10 - 15con/m2 đến khi tôm đạt size 20con /kg. Do đó, chúng ta cần chủ động ao nuôi, nguồn vốn và thời điểm thu hoạch để đem lại hiệu quả cao nhất cho vụ nuôi.

  Ks.Phan Hữu Đầy :bombye:
  bboy_nonoyes, honda67 and tuech like this.
 2. Facebook comment - NUÔI TÔM SÚ THEO THỜI GIÁ KINH TẾ

Chia sẻ trang này