Tạo đám mây riêng bằng Hyper-V (Phần 5)

Thảo luận trong 'Phần cứng - Máy chủ' bắt đầu bởi bboy_nonoyes, 7 Tháng 11 2012.

 1. (Lượt xem: 1,853)

  Chuỗi bài viết đã tập trung chủ yếu vào việc tạo các file ảnh thực thi mà có thể được dùng để tạo những máy ảo mới trên đó.
  Tuy nhiên, những file thực thi này sẽ không mấy tác dụng trừ phi ta có hạ tầng đám mây riêng cho phép những người dùng hợp lệ tạo những máy ảo mới theo nhu cầu. Bài hôm nay sẽ hướng dẫn người dùng xây dựng hạ tầng này. Đám mây riêng của chúng ta sẽ xây dựng xung quanh Hyper-V, System Center Virtual Machine Manager và Self Service Portal của Microsoft.

  Triển khai System Center Virtual Machine Manager
  Việc tiếp theo cần làm là tiến hành triển khai System Center Virtual Machine Manager (SCVMM). Với mục đích bài viết, ta sẽ sử dụng System Center Virtual Machine Manager 2008 R2 bản SP1. Ngoài ra, ta cũng sử dụng Microsoft System Center Virtual Machine Manager Self-Service Portal 2.0 SP1. Người dùng có thể tải về tại đây.
  Bạn có thể triển khai trực tiếp phần mềm này lên Hyper-V Server, nhưng nếu bạn có một server khả dụng khác thì tốt hơn nên sử dụng server đó thay thế do bạn thực sự không muốn ngốn tài nguyên Hyper-V Server mà nó có thể đang được dùng làm chủ các máy ảo. Bất kỳ máy ảo nào sử dụng cũng phải nằm trong domain đã tạo.
  Từ đó, người dùng có thể bắt đầu quá trình cài đặt bằng cách, tra vào phương tiện cài đặt SCVMM. Khi màn hình cài đặt xuất hiện, kích vào đường dẫn VMMServer Setup để bắt đầu cài.
  Lúc này, bộ cài sẽ giải nén một số file và sau đó hiển thị thỏa thuận điều khoản bắt buộc. Chọn tùy chọn chấp nhận điều khoản thỏa thuận và nhấn Next.
  Màn hình kế tiếp sẽ hỏi người dùng có muốn sử dụng tính năng kiểm tra cập nhật của Microsoft hay không. Chọn Use Microsoft Update để được duy trì cập nhật và kích Next.
  Màn hình tiếp theo sẽ hỏi người dùng có muốn tham gia chương trình cải thiện trải nghiệm khách hàng của Microsoft hay không. Nếu chấp nhận tham gia chương trình, System Center Virtual Machine Manager sẽ gửi cấu hình và dữ liệu sử dụng đến Microsoft. Việc này hoàn toàn phụ thuộc vào người dùng có muốn tham gia chương trình này hay không. Sau khi chọn, nhấn Next tiếp.
  Tiếp theo, nhập tên người dùng và tên công ty vào màn hình đăng ký. Sau đó nhấn Next.
  Bộ cài bây giờ sẽ tiến hành kiểm tra phần cứng và phần mềm như một điều kiện tiên quyết. Điều kiện phần mềm là:
  • Một hệ điều hành Windows Server được hỗ trợ (Danh sách các hệ điều hành được hỗ trợ xem tại đây).
  • Windows PowerShell (Windows Server 2008 R2 đòi hỏi PowerShell 2.0).
  • Windows Remote Management (WinRM). Thành phần này có trong Windows Server 2008 và Windows 2008 R2.
  • Microsoft .NET Framework từ bản 3.0 trở lên.
  • Bộ cài đặt Windows Automated từ 1.1 trở lên.
  • Phiên bản SQL Server được hỗ trợ.
  • Windows Server Internet Information Services (IIS) bản 7.0 trở lên. Những thành phần sau trong IIS được yêu cầu:
  IIS 6 Metabase Compatibility
  IIS 6 WMI Compatibility
  Static Content
  Default Document
  Directory Browsing
  HTTP Errors
  ASP.NET
  .NET Extensibility
  ISAPI Extensions
  ISAPI Filters
  Request Filtering
  Mặc dù có rất nhiều điều kiện nhưng không có gì đáng ngại. Nếu bạn đang cài đặt SCVMM bên trên Windows Server 2008 R2 thì không có vẻ gì bạn phải cài thêm bất kỳ thành phần nào trong những điều kiện trên. Hầu hết các điều kiện yêu cầu là các thành phần trong hệ điều hành và chương trình cài đặt sẽ cài chúng tự động nếu chúng chưa có. Mặc dù SQL Server không phải một thành phần trong hệ điều hành nhưng bộ cài sẽ cho bạn một tùy chọn cài đặt bản Express của SQL. Do đó, bạn không phải lo lắng về việc cài đặt SQL.
  Chỉ cần kích chuột mà không cần quan tâm tới những điều kiện trên. Chương trình cài đặt sẽ kiểm tra các điều kiện và đặt đúng thứ tự cài các thành phần.
  Sau khi hoàn tất kiểm tra điều kiện, nhấn Next. Nhập vị trí muốn cài SCVMM.
  Nhấn Next sau đó thiết lập cấu hình cho SQL Server. Ta có thể chọn gắn với một SQL Server hiện hữu hay để bộ cài tạo SQL Server 2005 Express Edition SP3.
  Màn hình kế tiếp rất quan trọng. Nó sẽ hỏi bạn thư mục chung lưu thư viện quản lý máy ảo. Thư viện quản lý máy ảo là một catalog các tài nguyên mà có thể được sử dụng để tạo các máy ảo.
  Theo mặc định, chương trình cài đặt sẽ cố tạo một thư viện chung mới, nhưng do ta đã có thư mục chung nên hãy để chương trình cài đặt sử dụng thư mục chung mà chúng ta đã tạo trước đó.
  Mục chung sử dụng phải được đặt vào server. Do vậy, nếu bạn đang cài đặt Virtual Machine Manager trên một server khác nơi bạn đã cài Deployment Workbench thì bạn sẽ phải sử dụng thư mục chung mặc định và sau đó sao chép thủ công nội dung đến thư viện.
  Một khi đã chỉ định mục chung sử dụng cho thư viện máy ảo, kích Next, chấp nhận thiết lập mặc định về cổng truyền thông và tài khoản dịch vụ và nhấn Next một lần nữa.
  Bây giờ, ta sẽ thấy màn hình tóm lược các thiết lập đã chỉ định. Hãy xác nhận lại các thiết lập đã chính xác. Sau đó nhấn nút Install. Sau khi cài đặt xong, nhấn Close.
  Quá trình cài đặt tạo một thư mục Microsoft System Center tại thực đơn Start trên server, nhưng ta chỉ thấy Virtual Machine Manager help. Đó là do công cụ điều khiển quản trị chưa được cài đặt mặc định.
  Để cài đặt công cụ điều khiển quản trị, tra vào phương tiện cài đặt SCVMM và chọn tùy chọn VMM Administrator Console từ màn hình cài đặt. Một cửa sổ cài đặt hiện ra. Sau khi chấp nhận các điều khoản thỏa thuận, ta chỉ cần sử dụng các tùy chọn mặc định để cài công cụ điều khiển quản trị.
  Khi sử dụng công cụ lần đầu, ta phải nhập tên server và tên cổng cần sử dụng để kết nối tới server VMM, nhưng ta chỉ cần để mặc định.

  Kết luận
  Bây giờ, SCVMM đã được cài đặt. Giờ là lúc kích hoạt Self Service Portal. Bài viết sau sẽ hướng dẫn các bạn cách thực hiện điều này.

  Nguồn: QuanTriMang.com
 2. Facebook comment - Tạo đám mây riêng bằng Hyper-V (Phần 5)

Chia sẻ trang này