Thiên Hậu Cung: Di tích kiến trúc tôn giáo đặc sắc của người Hoa Bạc Liêu

Thảo luận trong 'Du lịch Bạc Liêu' bắt đầu bởi Phan Tú Toàn, 28 Tháng 9 2012.

 1. Phan Tú Toàn Phan Tú Toàn & Phan Thanh Cường

  (Lượt xem: 2,149)

  Nếu có dịp về thăm Bạc Liêu, xin du khách hãy một lần “hạ cố” đến Cung Thiên Hậu (hay còn gọi là miếu Bà Thiên Hậu) tọa lạc tại phường 2 (TP. Bạc Liêu) - một công trình kiến trúc tôn giáo đặc sắc mang đậm dấu ấn của người Hoa Bạc Liêu.
  Ngôi miếu được xây dựng khang trang từ năm 1901, do ông Tăng Lê Mông đứng ra kêu gọi và chịu trách nhiệm xây dựng, thiết kế theo kiểu cổ xưa Trung Hoa. Tượng Bà, Chư thần, cột đá, tân đá, hoa văn… đều được khắc tại Trung Quốc và chở sang Việt Nam xây bán kiên cố hình chữ điền.

  [IMG]
  Thuyết minh viên giới thiệu với du khách về lịch sử hình thành Thiên Hậu Cung. Ảnh: M.K

  Miếu thờ Thiên Hậu Thánh Mẫu (vị thần Biển) để phù hộ, độ trì cho dân chúng, nhất là ngư dân được thuận buồm xuôi gió, đánh bắt được nhiều tôm cá. Đa số người dân sống vùng ven biển với nghề đánh cá, nghề đi biển nói chung luôn phụng thờ thần Biển, mà Đức Bà Thiên Hậu là vị thần Biển quyền uy với truyền thuyết tồn tại đã hơn 1.000 năm. Hàng năm, vào các ngày vía Đức Bà (23/3 âm lịch), không chỉ người Hoa Bạc Liêu, mà rất đông bà con người Kinh dù bộn bề công việc cũng tranh thủ đến viếng Bà rất đông vui, tôn kính.
  Từ khi khởi dựng đến nay, miếu Bà Thiên Hậu đã qua hai lần tu bổ (vào các năm 1970, 1993) nhưng dáng vẻ kiến trúc vẫn còn nguyên nét cổ kính nguyên sơ. Ngày 15/9/1997, công trình này đã được UBND tỉnh Bạc Liêu công nhận là Di tích kiến trúc tôn giáo. Đây hứa hẹn sẽ là một điểm tham quan lý tưởng cho khách hành hương thập phương.
  Mai Khôi

  Báo Bạc Liêu
  bboy_nonoyes thích bài này.
 2. Facebook comment - Thiên Hậu Cung: Di tích kiến trúc tôn giáo đặc sắc của người Hoa Bạc Liêu

Chia sẻ trang này