Thức ăn tăng giá, người dân “tăng xông”

Thảo luận trong 'Thủy hải sản' bắt đầu bởi phanthanhcuong, 29 Tháng 6 2012.

 1. (Lượt xem: 1,386)

  Thức ăn tăng giá, người dân “tăng xông”
  Cập nhật lúc: 02:42 PM, 18/06/2012
  (Thủy sản Việt Nam) - Từ đầu năm trở lại đây, người nuôi tôm ở các tỉnh ven biển ĐBSCL vô cùng khó khăn, dịch bệnh trên tôm liên miên, thức ăn, thuốc giả kém chất lượng, tôm nguyên liệu bỗng nhiên hạ giá làm cho người dân đứng ngồi không yên.

  3 cú sốc dội cùng lúc
  Trước muôn vàn khó khăn đang làm cho người nuôi tôm thiệt hại nặng nề, chưa kịp tịnh tâm họ lại một lần nữa phải đối mặt với việc thức ăn tăng giá. Anh Ngô Thanh Sơn, xã Ngọc Tố, huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng nuôi tôm 4 ao gần 2 ha, bức xúc: “Tôm tôi nuôi gần 3 tháng, được đại lý bán thức ăn đầu tư đến khi thu xong tôm mới trả tiền, mấy hôm nay nghe nói thức ăn tăng giá tôi rất hoang mang, trong thời điểm hiện nay mà tăng giá như vậy người nuôi sao lãi được”.
  Hiện nay, nhiều “đại gia” trong “làng” thức ăn thủy sản đều rục rịch tăng giá bán và một số công ty đã tăng rồi, giá mỗi ký tăng 500 - 800 đồng, hiện giá thức ăn tôm của doanh nghiệp nước ngoài phổ biến mức 35.000 - 38.000 đồng/kg.
  [IMG]

  Thức ăn rục rịch tăng giá khiến người nuôi tôm rất hoang mang
  “Vua tôm sú” Võ Hồng Ngoãn, Vĩnh Trạch Đông, TP. Bạc Liêu bức xúc: Người nuôi hiện nay gặp nhiều khó khăn thế mà các công ty cứ “đè” cổ người dân mà cắt hoài. Nhà nước nên quản lý chặt vấn đề này, không để cho các công ty thức ăn tung hoành như vậy mãi. Hết con giống, tới thuốc dùng cho thủy sản tăng, nay lại thức ăn thì chúng tôi chỉ có nước nghỉ nuôi. Vấn đề này ngành quản lý thấy rõ thế mà vẫn để cho các công ty “làm mưa làm gió” mãi vậy.
  Các đại gia thức ăn tôm hãy cùng người nuôi tôm tháo gỡ khó khăn, có chính sách hợp lý để họ tiếp tục nuôi, hãy vì thành công của người nuôi tôm là lợi nhuận cho công ty mình, đừng để người nuôi tôm mất niềm tin, lúc đó công ty, doanh nghiệp có “trụ” được không? - ông Ngoãn cho biết thêm.

  Giá tăng, chất lượng có tăng?
  Theo thông tin chúng tôi có được, trong đợt tổng kiểm tra các loại thuốc, hóa chất, thức ăn của Thanh tra Bộ NN&PTNT tháng 5/2012 vừa qua, có trên 10 loại thức ăn của các công ty lớn có nguồn gốc nước ngoài bị nhiễm chất Ethoxyquin có trong thức ăn tôm, đây là một điều lo ngại cho người nuôi và cả các nhà chế biến tôm xuất khẩu. Nếu bị phát hiện chất này cao trong tôm của Việt Nam, người nuôi tôm của chúng ta lại bị tổn thất lần nữa. Thức ăn tăng giá đồng nghĩa với việc phải đảm bảo chất lượng, nhưng ngược lại, giá tăng mà chất lượng giảm và thiệt hại người nuôi lãnh đủ.
  Theo ông Đào Bá Cường - Chi cục phó Chi cục NTTS Bạc Liêu, trong tình hình dịch bệnh hiện nay, người nuôi tôm cần tính toán kỹ bài toán về lợi nhuận, bà con nên dùng loại thức ăn rẻ nhưng đảm bảo chất lượng để nuôi, không nhất thiết phải dùng hàng ngoại nhập.
  Ông Cường cho rằng, Bộ NN&PTNT nên tăng cường quản lý các công ty bán thức ăn thủy sản thật chặt, không nên thả nổi thị trường này; thường xuyên kiểm tra nguyên liệu của các công ty sản xuất thức ăn, tránh tình trạng công ty thu hồi hàng tồn về sơ chế bán lại cho người nuôi, thức ăn kém chất lượng, gây ra nhiều loại bệnh cho tôm nuôi.
  >> Ông Cao Văn Quát - Giám đốc Công ty Huy Thuận - Bến Tre cho biết: Công ty đã chủ động từ trước các nguồn nguyên liệu nên không tăng giá bán thời điểm hiện nay. Hiện tại, Công ty sản xuất được 6 loại thức ăn chủ lực cho tôm thẻ và tôm sú, giá cho tôm sú bán đến người nuôi chỉ có 29.000 đồng/kg, rất rẻ so với các loại thức ăn của công ty nước ngoài.
  Phan Thanh Cường
  chuong_vespa_bl and huongbien198 like this.
 2. Facebook comment - Thức ăn tăng giá, người dân “tăng xông”

Tags: thuc an tom

Chia sẻ trang này